Chọn điều hòa phù hợp với diện tích sử dụng

Chọn điều hòa phù hợp với diện tích sử dụng

Chọn điều hoà công suất bao nhiêu là phù hợp với căn phòng của bạn? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người khi mua điều hoà đang thắc mắc. Với những căn phòng lớn nhỏ khác nhau thì cần chọn công suất khác nhau. Vậy diện tích lắp điều hoà như thế nào là phù hợp? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. DIỆN TÍCH LẮP ĐIỀU HOÀ PHÙ HỢP

Chọn điều hòa phù hợp với diện tích sử dụng

 

Với những căn phòng trong các gia đình tại Việt Nam, diện tích thường khoảng 15 – 40 m2. Sẽ có những căn phòng nhỏ dưới 10m2 hoặc những căn phòng lớn trên 40m2 dùng để làm phòng ngủ nhưng con số này không nhiều.

Với những căn phòng nhỏ dưới 10m2, bạn không nên lắp điều hoà bởi khi dùng điều hoà sẽ phải đóng kín phòng, khiến cho không khí khá ngột ngạt và gây bí bách cho người trong phòng. Còn đối với các căn phòng lớn trên 40m2, bạn cần lựa chọn loại điều hoà phù hợp vì phần lớn các điều hoà dân dụng có công suất lớn nhất hiện nay cũng chỉ phù hợp với các căn phòng dưới 40m2.

Khi lắp điều hoà, bạn nên lựa chọn công suất sao cho phù hợp với diện tích:

  • Nếu lựa chọn điều hòa với công suất quá nhỏ so với diện tích sử dụng sẽ làm máy phải hoạt động hết công suất có thể làm máy quá tải ảnh hưởng tới độ bền và tuổi thọ của máy. Đặc biệt việc hoạt động này làm điện năng tiêu thụ nhiều hơn làm ảnh hưởng số tiền chi tiêu mỗi gia đình
  • Còn nếu chọn dòng điều hòa với công suất quá lớn so với diện tích sẽ gây lãng phí tốn tiền mua sắm lúc đầu và cũng làm hao phí điện năng khi sử dụng.

2. CÁCH CHỌN CÔNG SUẤT ĐIỀU HOÀ THEO DIỆN TÍCH PHÒNG

Công thức này có thể áp dụng cho các căn phòng với điều kiện trần nhà có độ cao trung bình từ 3m trở xuống (chiều cao trung bình thường thấy của phòng ở Việt Nam).

CÔNG SUẤT ĐIỀU HOÀ = DIỆN TÍCH PHÒNG x 600(BTU)

Theo công thức này, mỗi diện tích m2 sẽ cần khoảng 600btu để làm mát không khí. Ví dụ, bạn cần lắp điều hoà cho căn phòng 20m2, ta có: 20m2 x 600btu = 12.000 btu. Như vậy, bạn nên mua điều hoà có công suất khoảng 12.000btu ~ 1.5HP cho căn phòng này.

Chọn điều hòa phù hợp với diện tích sử dụng

Từ công thức trên, Điện lạnh Mọi Nhà đưa ra bảng tương ứng giữa diện tích lắp điều hoà và công suất điều hoà phù hợp:

Công suất máy lạnh Diện tích phòng
1 HP ~ 9000 BTU Dưới 15 m2
1.5 HP ~ 12.000 BTU Từ 15 đến 20 m2
2 HP ~ 18.000 BTU Từ 20 đến 30 m2
2.5 HP ~ 24.0000 BTU Từ 30 đến 40 m2

3. CÁCH CHỌN CÔNG SUẤT ĐIỀU HOÀ THEO THỂ TÍCH PHÒNG

Ngoài cách tính diện tích lắp điều hoà, bạn có thể áp dụng công thức chọn công suất điều hoà theo thể tích phòng ở. Nếu căn phòng lắp điều hoà ở trong nhà có trần cao hoặc phòng gác trọ thông từ trên xuống, cách tính theo diện tích sẽ không phù hợp vì không gian quá lớn. Ưu điểm của cách tính theo thể tích là sẽ đáp ứng được độ chuẩn xác hơn so với cách tính theo diện tích.

CÔNG SUẤT ĐIỀU HOÀ = THỂ TÍCH PHÒNG x 200 (BTU)

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi m3 thể tích căn phòng sẽ cần công suất điều hoà khoảng 200btu. Như vậy, bạn sẽ cần lấy DIỆN TÍCH PHÒNG X CHIỀU CAO để tính ra được THỂ TÍCH CĂN PHÒNG là bao nhiêu.

Chọn điều hòa phù hợp với diện tích sử dụng

Máy lạnh Samsung 1HP Inverter làm mát hiệu quả ở không gian dưới 15m2.

Ví dụ: Bạn có căn phòng diện tích 30m3, nhưng chiều cao phòng lên tới 4m. --> Thể tích phòng = 30 x 4 = 120 (m3). Từ đó tính được công suất điều hoà tương ứng: 120 x 200 = 24.000 btu.

Nếu theo các tính công suất theo diện tích: 30 x 600 = 18.000btu. Như vậy, mức chênh lệch công suất khá cao và nếu bạn chỉ chọn điều hoà 18.000 btu, thời gian làm lạnh của điều hoà sẽ lâu hơn, điều hoà làm việc liên tục ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị.

Công suất máy lạnh Thể tích phòng
1 HP ~ 9000 BTU Dưới 45 m3
1.5 HP ~ 12.000 BTU Dưới 60 m3
2 HP ~ 18.000 BTU Dưới 80 m3
2.5 HP ~ 24.0000 BTU Dưới 120 m3

4. PHÒNG DÙNG ĐIỀU HOÀ CẦN CHÚ Ý GÌ?

  • Khảo sát phòng kĩ trước khi lắp đặt. Nếu phòng có quá nhiều khe hở hay luồng bức xạ của mặt trời như cửa sổ, cửa ra vào,… nên gia cố để làm kín phòng sử dụng điều hòa trước khi lắp vì nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến hơi mát từ điều hòa vừa làm tốn điện năng tiêu thụ.
  • Xem xét độ thoáng của diện tích lắp điều hoà như chất liệu của tường và mái nhà có nóng hay không, hay đồ đạc trong phòng ít hay nhiều,… vì sẽ làm ảnh hưởng tới độ mát của điều hòa.
  • Phòng sử dụng điều hòa nên lắp đặt thêm một chiếc quạt thông gió giúp lưu thông không khí tốt hơn, cung cấp đủ oxy và độ ẩm giúp hạn chế ẩm mốc đặc biệt giúp thoát mùi hôi trong phòng.
  • Nên tham khảo tư vấn các nhân viên bán hàng hoặc kỹ sư điện lạnh để lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích hay mục đích sử dụng. Không mua máy lạnh có công suất vừa đủ hoặc nhỏ hay quá lớn so với diện tích lắp điều hoà.

Liên hệ ngay Điện lạnh Mọi Nhà để được tư vấn chi tiết về cách chọn điều hoà phù hợp!

Trả lời