Nên mua điều hòa cũ hay điều hòa mới?

 Vấn đề chọn lựa điều hòa cho gia đình phù hợp với nhu cầu và kinh phí là một phân vân của khách hàng. Do vậy Điện lạnh Mọi Nhà trích nguồn một bài viết từ Báo Dân trí để khách hàng có thể tham khảo khi lựa chọn sản phẩm.

(Dân trí) – Mua điều hòa cũ trung bình rẻ hơn từ 30 – 50% so với giá gốc. Tuy nhiên cần cảnh giác vì tiềm ẩn nhiều rủi ro sẽ tiêu tốn nhiều tiền để sửa chữa, thậm chí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nước ta đang bước vào mùa nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, khiến nhu cầu mua điều hòa của người dân tăng mạnh. Một chiếc điều hòa “mới cứng” tính cả công lắp đặt, vận chuyển, thường dao động từ 6-10 triệu đồng, tùy thuộc mẫu mã và thương hiệu. Các dòng máy lạnh thông minh thì trung bình từ 12-16 triệu đồng.

Chính bởi chi phí ban đầu không hề rẻ, nên có nhiều hộ gia đình – thường là các hộ có thu nhập thấp đã lựa chọn mua điều hòa cũ, đã qua sử dụng với lý do vừa tiết kiệm, mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình thoải trong những ngày nắng nóng.

Ước tính trung bình, điều hòa đã qua sử dụng có giá rẻ hơn khoảng 30% so với hàng mới. Một số loại hết hạn bảo hành (thường từ 3-7 năm) thì có giá rẻ hơn, có thể chỉ bằng 50% so với giá gốc.

Tuy nhiên, điều hòa cũ tiềm ẩn nhiều rủi ro sẽ tiêu tốn của bạn nhiều tiền để sửa chữa, và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

“Giữ tiền trước, trả tiền sau”

Đầu tiên, chi phí tiền điện hàng tháng khi dùng một chiếc điều hoà cũ sẽ tốn kém hơn nhiều so với một chiếc điều hoà mới. Lý do là bởi điều hoà cũ thường có hiệu suất làm lạnh không cao do động cơ đã yếu đi sau một thời gian sử dụng. Điều này khiến điều hoà cần phải chạy nhiều thời gian hơn để làm mát, dẫn tới tốn điện hơn.

Bên cạnh đó, điều hòa cũ cũng tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc trong quá trình vận hành, khiến người dùng gặp khá nhiều phiền phức.

Thử tưởng tượng trong một ngày nắng nóng cao điểm, chiếc điều hòa của bạn bỗng dưng lăn ra “dở chứng” không chịu hoạt động. Bạn ngay lập tức gọi thợ đến sửa, và họ thông báo một lý do nào đó như motor quạt bị hỏng, lỗi hệ thống điều khiển, lỗi van tiết lưu,… với hướng khắc phục là thay linh kiện mới từ vài trăm đến cả triệu đồng. Thế nhưng chỉ được vài hôm, chiếc điều hòa cũ lại “chứng nào tật ấy” khiến bạn chán ngán.

Được biết, điều hòa cũ hiện nay gồm 3 loại chính. Loại 1 là hàng trưng bày tại các siêu thị điện máy, loại 2 là loại hết hạn bảo hành – nhưng vẫn còn mới, loại 3 là hàng cũ, hỏng, đã được cửa hàng điện tử sửa chữa để chạy bình thường.

Mức giá của điều hòa sẽ giảm dần tùy theo từng loại kể trên, tuy nhiên nguy cơ hỏng hóc cũng sẽ lần lượt tăng dần. Ấy là chưa kể tới việc những chiếc điều hòa cũ khi chạy có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe do cánh quạt của điều hòa cũ thường nhỏ và yếu sau nhiều năm sử dụng.

Điều này khiến nó không tạo đủ lực để tỏa ra cả phòng mà trực tiếp thổi 1 chỗ, dễ gây ra khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu và nhiễm lạnh.

Mua điều hòa cũ cần lưu ý những gì?

Nếu như tình huống bắt buộc phải mua điều hòa cũ, bạn đọc nên hết sức chú ý để không bị lừa mua nhầm phải hàng giả, hàng trôi nổi, kém chất lượng bằng cách lưu ý kiểm tra kỹ model của điều hòa, cũng như hiện trạng của nó – xem vỏ máy có lành lặn, bị lồi, lõm hoặc bị vỡ hay không.

Người mua hàng thường chỉ chú ý đến dàn lạnh mà không xem xét kỹ dàn nóng. Chính vì vậy mà hiện tượng tráo cục nóng cũng thường xuyên xảy ra. Để hạn chế điều này, cần kiểm tra kỹ lưỡng bằng cách đối chiếu các thông số được dán trên dàn nóng và dàn lạnh với thông số được đưa ra bởi nhà sản xuất.

Bạn cũng nên kiểm tra kỹ ống đồng ở cả hai cục nóng – lạnh. Nếu chúng có màu đồng hoặc nâu đồng là loại ống còn hoạt động tốt. Khi ống đồng chuyển sang màu đen thì không nên chọn, vì loại này đã cũ và có thể bị thủng hoặc gặp vấn đề trong lúc hoạt động. Trong khi đó nếu hàn lại phần ống đồng thì vừa khó, lại kém bền so với hàng mới mà chi phí lại cao. Hai lá nhôm ở cục lạnh cũng phải còn nguyên vẹn, bề mặt phẳng không bị vết thủng hoặc răng cưa.

Ngoài ra, cần kiểm tra mối hàn của hai đường ống dẫn ga nối từ block máy ra dàn nóng. Chỉ nên chọn máy có mối hàn chưa bị làm lại, thường thì có màu đỏ đều, vết hàn liền mạch, mịn, sắc sảo (nếu bị hàn lại, thường sẽ có màu loang lổ, vết hàn không trơn láng). Điều này còn giúp bạn xác định được ga block máy “còn zin” hay không.

Một điểm quan trọng khác đó là kiểm tra các nút chức năng của điều hòa, để đảm bảo rằng mọi chức năng làm lạnh trong chiếc điều hòa cũ vẫn còn hoạt động tốt. Một số chức năng quan trọng cần lưu ý như chế độ làm mát cơ bản, chế độ khô (Dry), chế độ tăng tốc (Turbo), chế độ ngủ qua đêm (Sleep),…

Để kiểm tra khả năng làm lạnh, bạn chỉ cần bật cho chiếc điều hòa hoạt động trong phòng kín với mức nhiệt độ khoảng 25 độ C trong khoảng 10 phút và cảm nhận hơi lạnh mà điều hòa tỏa ra.

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra tốc độ quạt gió của điều hòa, thường là với 4 mức: Quạt mạnh, quạt vừa, quạt nhỏ, và quạt tự động. Để thử nghiệm, chuyển về từng tốc độ gió khoảng vài phút. Nếu không cảm thấy sự khác biệt thì có khả năng chức năng quạt của điều hòa đã bị hỏng.

Một chức năng khác cũng rất quan trọng nhưng lại thường bị bỏ quên, đó là điều chỉnh hướng gió điều hòa. Việc thử nghiệm điều chỉnh hướng gió trên điều hòa cũ có thể trực tiếp nhìn bằng mắt, vì khi bật chức năng này, cánh quạt phía trước dàn lạnh sẽ di chuyển sang trái/phải, lên/xuống. Nếu như không thấy sự khác biệt khi điều chỉnh thì chức năng này có thể là đã bị hỏng.

Nguồn: Dân trí

Liên hệ ngay Điện lạnh Mọi Nhà để được tư vấn chi tiết về cách chọn điều hoà phù hợp!

Trả lời