Nguyên nhân đọng sương miệng gió điều hòa và cách khắc phục

Nguyên nhân đọng sương miệng gió điều hòa

Đọng sương miệng gió là một hiện tượng thường gặp trong các hệ thống điều hòa không khí, khi mà hơi nước ngưng tụ tại bề mặt cửa gió, thường xuất hiện ở các cửa gió dạng khe. Đọng sương cửa gió không những làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, còn gây các thiệt hại liên quan như ẩm mốc trần thạch cao, hư hại sản phẩm nội thất do nước từ miệng gió chảy xuống…. và gây khó chịu cho người sử dụng. Để hiểu rõ các nguyên nhân và cách khắc phục, các bạn theo dõi bài viết sau.

Nguyên nhân đọng sương ở cửa gió, miệng gió điều hòa

Các nguyên nhân cơ bản 

1. Độ ẩm không gian chạy lạnh quá cao

Độ ẩm của không gian chạy lạnh quá cao là nguyên nhân khách quan phổ biến nhất gây ra đọng sương ở miệng gió ở giai đoạn đầu hệ thống hoạt động.

Nguyên nhân làm độ ẩm trong không khí cao có thể do khu vực xung quanh môi trường có độ ẩm cao (công trình gần khu vực biển, sông, hồ…các khu vực độ ẩm không khí lớn > 70%), trong quá trình chạy lạnh lượng độ ẩm không khí được bổ sung vào do không gian chạy lạnh không kín, cửa mở… hoặc được cấp gió tươi mang độ ẩm cao.

Độ ẩm cao gặp nhiệt độ lạnh ở cửa gió điều hòa gây ra hiện tượng đọng sương.

Hình ảnh minh họa chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài, không khí phía ngoài độ ẩm cao.

Đọng sương điều hòa
Đọng sương điều hòa khu vực không khí môi trường xung quanh độ ẩm cao

2. Kỹ thuật thi công

Chưa đủ kiến thức kỹ thuật, tỉ mỉ, chỉnh chu ở quá trình thi công cũng là phần lớn nguyên nhân gây ra đọng sương ở miệng gió điều hòa. Một số điểm quan trọng cần lưu ý trong quá trình thi công có thể kể đến như sau:

– Dán cách nhiệt chưa đúng kỹ thuật: tại vị trí hộp cửa gió dán thiếu, độ dày lớp cách nhiệt không đúng yêu cầu thiết kế.

– Đường ống gió lạnh bị hở cách nhiệt, bọc cách nhiệt ống gió mềm bị rách hoặc gấp khúc, làm cho lưu lượng gió giảm xuống

– Đường ống gió cứng, gió mềm dài quá tạo nhiều trở lực, làm cho vận tốc gió ra tại cửa yếu

– Đường nước ngưng không đảm bảo độ dốc, nước ngưng thoát không kịp, tràn ra máng quay lại dàn coil rồi bị thổi xuống cửa gió.

– Ở các dàn lạnh có cột áp, công suất quạt cao cần bố trí thêm các bẫy nước ngưng để tránh hiện tượng hút ngược.

Đọng sương miệng gió điều hòa
Đọng sương miệng gió điều hòa hệ giấu trần VRF                                       
Dán cách nhiệt (bảo ôn) chưa đúng kỹ thuật
Dán cách nhiệt (bảo ôn) chưa đúng kỹ thuật

3. Lỗi thiết kế hệ thống

Một số lỗi thường gặp từ thiết kế có thể kể ra như sau:

Tính toán chia lưu lượng trên đường ống, đầu ra tại các vị trí cửa gió/ miệng gió AHU, FCU giấu trần chưa chính xác.

Bố trí đường ống gió dẫn chính, ống nhánh, ống mềm đến cửa gió bố trí quá xa, cột áp quạt dàn lạnh không đạt yêu cầu vận tốc.

Thiết kế cửa gió/ miệng gió chưa phù hợp về số lượng, vị trí. Tránh đặt cửa gió thổi nơi nhiệt độ cao: gần cửa kính, tránh dòng không khí nóng lưu thông nhiều: vị trí thông tầng, cửa chính thường xuyên ra vào…

Tính toán, thiết kế ống gió chưa phù hợp: kích thước, chiều dài, rẽ nhánh… dẫn đến vận tốc gió quá cao hoặc quá thấp.

Thiếu phối hợp với Thiết kế nội thất ( Interior Design), các vị trí lắp đặt miệng gió thường bị cản bởi hắt trần do không gian giật cấp chật hẹp

Tính toán cách nhiệt ống gió lạnh không đảm bảo kỹ thuật

– Khi thi công cách nhiệt ống gió, miệng gió lạnh cần tính toán kỹ tránh gây đọng sương, cần kiểm tra đặc tính kỹ thuật của lớp cách nhiệt như độ dày, tỷ trọng, hệ số dẫn nhiệt vật liệu.

– Cần chú ý không gian lắp đặt ngoài trời, trong nhà trong không gian điều hòa sẽ có độ dày cách nhiệt khác nhau.

Thiết kế thiếu tải lạnh

– Thiếu tải lạnh là một trong những nguyên nhân thường xuyên gây đọng sương tại miệng gió.

– Nhiệt độ miệng gió thường từ 10 °C đến 14 °C nên sau thời gian sử dụng điều hòa mà nhiệt độ phòng không giảm sẽ có hiện tượng đọng sương tại miệng gió, để khắc phục cần xác định không gian điều hòa, tính tải phù hợp, đối với các không gian đặc biệt không tính theo kinh nghiệm mà phải tính toán thiết kế bằng phần mềm chuyên ngành để tính toán thiết kế.

Cách khắc phục hiện tượng đọng sương cửa gió, miệng gió.

Vấn đề đọng sương là bài toán khó để giải quyết triệt để trong một lần cho cả đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công và vận hành. Tuy nhiên, vẫn có những giải pháp áp dụng để hạn chế và xử lý các nguyên nhân gây ra hiện tượng trên. Giải pháp đó còn phụ thuộc vào quá trình vận hành sử dụng của công trình và chi phí đầu tư.

Như đã nêu ở các nguyên nhân cơ bản phía trên trên, ta có các cách giải pháp để khắc phục tận gốc cho vấn đề cho một dự án/ công trình:

1. Giải Pháp khắc phục về Thiết Kế

– Có công tác kiểm tra, khảo sát lấy thông tin dữ liệu môi trường thực tế từ dự án để có những hệ số phù hợp không mắc phải các lỗi đã nêu phía trên.

– Phối hợp với các bộ môn liên quan Kiến trúc, nội thất, công năng sử dụng của khu vực để có các tính toán phù hợp nhất. Đồng thời cảnh báo yêu cầu các bộ môn nếu cần có sự phối hợp giảm thiểu rủi ro.

Một số lưu ý thiết kế: Hệ thống ống dẫn gió tươi phải qua xử lý khử ẩm. Việc tính toán vận tốc gió trong đường ống dẫn gió, tại các miệng gió cấp – miệng gió hồi cũng phải được tính toán và hiệu chỉnh theo.

2. Giải Pháp khắc phục về Thi công

Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công để không xảy ra các lỗi sai sót, nhầm lẫn

Có công tác rà soát có khác thường báo về bộ phận thiết kế để kiểm tra, tính toán lại.

3. Giải Pháp Vận Hành

Với các công trình đã đi vào vận hành nhưng vẫn phát sinh vấn đề đã nêu trên thì có thể dùng các giải pháp vận hành hệ thống để hạn chế.

– Kiểm tra vận tốc gió tại các cửa cấp gió, vận tốc gió nhỏ quá “Không khí đầu ra quá Lạnh” ⇒ Sẽ gây đọng nhiệt lâu tại vị trí xung quanh miệng gió, làm trầm trọng hơn hiện tượng đọng sương.

Khi đó phải tăng tốc độ quạt gió điều hòa. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được trong một số khu vực có thể tăng ngưỡng độ ồn, và bị giới hạn bởi tốc độ cao nhất của quạt. Vận tốc gió tăng ở miệng gió sẽ gây ồn và khi lượng ẩm xung quanh quá cao thì cách làm này không hiệu quả và còn có thể gây tiêu tốn thêm năng lượng ở quạt.

– Kiểm tra van gió xem độ mở đã đạt. Nếu độ mở của van quá nhỏ cũng có thể gây cản trở dòng khí, ảnh hưởng đến vận tốc gió.

– Kiểm tra các cửa đi, cửa sổ. Nếu chưa đóng thì phải đóng hết lại, để cách li môi trường bên trong và bên ngoài công trình.

– Kiểm tra lưu lượng gió cấp tươi, nếu lượng gió tươi cấp vào quá lớn. Có thể điều chỉnh tốc độ vòng quay của quạt hoặc đóng bớt các van điều chỉnh lưu lượng gió

Tăng nhiệt độ bề mặt miệng gió: Cách này chưa phổ biến, đối với một số thiết kế, ở bề mặt miệng gió có điện trở nhỏ đủ để sưởi ấm bề mặt lên khỏi điểm đọng sương của trạng thái không khí trong không gian điều hòa. 

Có thể sử dụng trực tiếp các vật liệu tách ẩm hoặc máy tách ẩm (máy tách ẩm có thể dùng riêng hoặc nằm chung trong máy điều hòa).

Điện Lạnh Mọi Nhà là nơi phân phối máy lạnh điều hòa chính hãng tại Hồ Chí Minh như: Daikin, Samsung, Panasonic, LG, Gree, Mitsubihsi heavy,…

Điện Lạnh Mọi Nhà là địa chỉ bán máy lạnh điều hòa giá sỉ giá tốt nhất TPHCM. Đảm bảo uy tín, chất lượng và xứng đáng với chi phí khách hàng đưa ra. Đây chính là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay dành cho bạn. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH H.T

Địa chỉ: 67/20/44A Nguyễn Thị Tú, Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.HCM

Zalo: 0375 003 669

Hotline: 0375 003 669

Mail: dienlanhmoinha811@gmail.com

Mail: sales@dienlanhmoinha.vn